ปัญหาสุขภาพของเด็กเป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรจะให้ความใส่ใจอย่างมาก ซึ่งปัญหาสุขภาพที่พบในเด็กเล็กนั้นก็มีอยู่หลายปัญหา เช่น ปัญหาทางด้านอารมณ์ พัฒนาการ สุขภาพ หรือแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ อย่าง น้ำหนัก เด็กที่มีน้ำหนักที่น้อย หรือลูกของเรามีน้ำหนักที่ลดลง ก็มีจากหลายสาเหตุ หากลูกมีน้ำหนักตัวลดลง เมื่อทราบสาเหตุแล้ว สิ่งที่พ่อและแม่ควรทำ คือ การเพิ่มน้ำหนักให้กับลูก ๆ เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักให้ลูก วัยเด็กเล็กที่ได้ผล เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับลูก ๆ ของคุณอย่างปลอดภัย

เพิ่มน้ำหนักให้ลูกด้วยวิธีใดได้บ้าง

สาเหตุที่ลูกมีน้ำหนักตัวลดลง

สาเหตุที่เด็กเล็กวัย 1 ขวบขึ้นไป มีน้ำหนักที่ลดลงก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การกินของลูก เด็กหลาย ๆ คนมักจะมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ชอบอาหารที่ทาน หรือมีความสนใจอื่นแทนการรับประทานอาหารก็ทำให้เด็ก ๆ นั้นรับประทานอาหารได้น้อยลง ความเจ็บป่วย ลูกอาจจะมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกาย หากน้ำหนักลดมากหรือผอมมาก ก็ควรสังเกตลูกน้อยและควรให้แพทย์ตรวจให้แน่ใจ เด็กบางคนก็พบว่ามีโรคประจำตัวทำให้กินได้น้อย น้ำหนักจึงลดลง หรือลูกอยู่ในช่วงฟันขึ้นทำให้เจ็บเหงือก

ในวัย 1 ขวบกว่า ๆ เป็นช่วงฟันน้ำนมขึ้นจำนวนมากลูกอาจจะปวดเหงือกทำให้รับประทานได้น้อย น้ำหนักจึงลดลง หรือในเด็กวัยประถม ช่วงประถม 2-3 เป็นช่วงฟันน้ำนมหลุด ก็ทำให้น้ำหนักตัวลดเพราะไม่อยากรับประทานอาหารได้ พ่อแม่ มีหน้าที่ที่จะต้องสังเกตพฤกรรมด้านต่าง ๆ ของลูก หากลูกมีน้ำหนักที่ลดลง การเพิ่มน้ำหนักก็สามารถทำได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สาเหตุที่ลูกมีน้ำหนักตัวลดลง

วิธีช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเด็ก

1. อาหารประเภทข้าวและแป้ง

สำหรับเด็ก ๆ ที่จำเป็นจะต้องเพิ่มน้ำหนักนั้น การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของลูก ๆ แข็งแรงมากขึ้น อย่าง อาหารประเภทแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวและอาหารประเภทแป้ง เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและเพิ่มน้ำหนักได้ผลเร็ว ลองดัดแปลงเมนูจากข้าวและแป้งจากเมนูอาหารเดิม ๆ ที่จะไม่ทำให้เด็ก ๆ เบื่ออาหารและทานอาหารให้ได้มากขึ้น

เพิ่มน้ำหนักให้ลูกด้วย อาหารประเภทข้าวและแป้ง

2. ไข่

โปรตีน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเด็ก ๆ เล็ก เพราะโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเด็ก ๆ ให้แข็งแรง และเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวันได้ดี โปรตีนที่เหมาะจะเพิ่มน้ำหนัก และมีประโยชน์ คือ ไข่ ที่มีทั้งโปรตีนและสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย เมนูอาหารที่ใช้ไข่เป็นวัตถุดิบทั้งคาวและหวาน

เมื่อนำมาปรุงอาหารหลาย ๆ อย่างจะช่วยให้ลูก ๆ เจริญอาหารมากขึ้นและรับประทานได้มากยิ่งขึ้น เมนูไข่ในตอนเช้าเมื่อเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ ไปก็ทำให้เพิ่มน้ำหนักได้ เช่น ใส่นมและชีสลงไปในส่วนผสมไข่คน  ตกแต่งให้น่ารักและน่าทาน ยิ่งจะทำให้เด็ก รับประทานอาหารได้ดีขึ้น

3. ชีส ผลิตภัณฑ์จากนม

อาหารโปรดสำหรับเด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่หลายคนคงจะหนีไม่พ้น ชีส และนม ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารที่อร่อย ทำได้หลายเมนูแล้วนั้น ยังถูกใจเหล่าเด็ก ๆ กันอย่างมาก แถมยังมีประโยชน์สุด ๆ ช่วยเพิ่มน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นแหล่งของแคลเซียมที่มีส่วนสำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟันอีกด้วย ชีสมีพลังงานสูง อาจจะดัดแปลงได้ทั้งอาหารคาวและหวาน ชีสทานกับเนื้อเบอร์เกอร์ ชีสชุบแป้งทอด ชีสในขนมเมนูต่าง ๆ จะยิ่งทำให้ลูกให้ความสนใจ และรับประทานอาหารได้อย่างเต็มที่แน่นอน

4. เพิ่มเมนูผักและผลไม้ที่ให้พลังงานสูง

ผักผลไม้ เป็นอาหารที่เด็ก ๆ ควรทานอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ แถมยังช่วยดูแลสุขภาพได้อีกด้วย โดยผักผลไม้นั้น มีวิตามินมากมายหลายชนิด ที่จะช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมองให้เด็ก ๆ แถมยังมีผักหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ เช่น ข้าวโพด เผือก มัน และฟักทอง ผลไม้ได้แก่ กล้วย มะม่วงสุก และทุเรียน ใครที่อยากจะให้ลูกได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และเพิ่มน้ำหนักอย่างสุขภาพดีอย่าลืมเพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหารด้วย

เพิ่มน้ำหนักให้ลูกด้วย การเพิ่มเมนูผักและผลไม้ที่ให้พลังงานสูง

สุขภาพของเด็กเล็กนั้น เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ยิ่งเมื่อลูกของเรามีน้ำหนักที่ลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของอะไรหลาย ๆ อย่าง ๆ เช่น การเบื่ออาหาร หรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่เราจะต้องดูแล สำหรับใครที่ลูก ๆ เริ่มมีน้ำหนักตัวที่ลดลง และอยากจะเพิ่มน้ำหนักให้ลูกนั้น เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักให้ลูก วัยเด็กเล็กที่ได้ผล จะช่วยทำให้ลูก ๆ ของเรามีสุขภาพที่ดี

สำหรับพ่อแม่คนไหนที่กังวลในเรื่องความสูงของลูกด้วยนั้น 6 วิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัย สูงไวแน่นอน เป็นวิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัยที่สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก หรือในวัยรุ่น ยิ่งเริ่มทำในเด็กจะยิ่งทำให้ได้ผลมากกว่าในตอนที่ตัวโตแล้ว ใครที่อยากจะให้ลูกของเรานั้นสูงนั้น ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้

สิ่งที่เหล่าวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่มักจะประสบปัญหานั้น คือ เรื่องของความมั่นใจจากกลิ่นกาย หลาย ๆ คนที่มีกลิ่นกายที่แรงและมีเหงื่อที่เยอะ อาจจะทำให้เกิดเป็นกลิ่นกาย และส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ วิธีลดกลิ่นกาย ที่สามารถช่วยได้ก็มีหลากหลายวิธี ที่จะช่วยระงับกลิ่นเหงื่อ รวมถึงช่วยลดเหงื่อที่เป็นสาเหตุของกลิ่นอีกด้วย