ออร์โธเลเซีย (Orthorexia) หรือโรคคลั่งอาหารคลีน ใครจะคิดว่าการที่เราเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพจะกลายเป็นพฤติกรรมในการทานอาหารที่ผิดปกติ เนื่องจากมีแนวคิดหรือความเชื่อเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการหมกหมุ่นในการทานคลีนมากจนเกินไป จนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพกาย และสุขภาพจิตตามมาได้อีกด้วย ในบทความนี้ เรา mysprinterparts จะพาทุกคนไปทำความรู้จักเกี่ยวกับออร์โธเลเซียเพิ่มมากขึ้น 

ออร์โธเลเซีย คืออะไร

ออร์โธเลเซีย คืออะไร

ภาวะคลั่งอาหารคลีน หรือ Orthorexia หรือ orthorexia nervosa เป็นภาวะของพฤติกรรมการทานอาหารผิดปกติ โดยผู้ที่เป็นภาวะนี้จะหมกหมุ่นในการทานอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพมากจนเกินไป ส่งผลให้การทานอาหารแต่ละอย่างจะต้องมีการจำกัดประเภทของอาหาร และส่วนผสมต่าง ๆ อย่างเข้มงวดในการทาน จนอาจจะส่งปัญหาต่อการทานอาหารที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย

สัญญาณและอาการของอาการแสดงของโรค  ออร์โธเลเซีย

สัญญาณและอาการของอาการแสดงของโรค 

อาการที่เกิดขึ้นของคนที่เข้าสู่ภาวะคลั่งอาหารคลีน หรือออร์โธเลเซีย มักจะแสดงอาการ หรือมีความรู้สึกเกี่ยวกับทานอาหารคลีน ดังนี้

  • ปฏิเสธอาหารทุกอย่างที่คุณคิดว่าไม่ใช่อาหารคลีนอย่างรุนแรง
  • จำกัดการทานของตัวเอง โดยใช้กรอบของสุขภาพที่ตัวเองคิดเป็นที่ตั้ง จนไม่สามารถทานอาหารร่วมกับคนอื่น ๆ ได้ 
  • ใช้เวลาในการวางแผนเพื่อเตรียมมื้ออาหารของตัวเองนานมาก ๆ เนื่องจากต้องคัดส่วนผสมหลาย ๆ อย่างที่คุณคิดว่าไม่คลีนออกไปจากรายกายส่วนผสม เพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายใจที่ได้ทานอาหารคลีนที่ดีที่สุด
  • คุณมักจะหมกหมุ่นอยู่กับการใช้ชีวิตด้วยไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพอย่างเคร่งครัด และมักมองหากลุ่มเพื่อสนทนาเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ตลอดเวลาจนดูหมกหมุ่นมากเกินไป 
  • ใช้งบประมาณในการซื้อหารคลีน หรืออาหารสุขภาพที่มีราคาแพง ๆ เพราะเชื่อว่า จะเป็นอาหารที่คลีนแท้ 100%
  • ใช้มุมมองของตัวเองในการตัดสินการทานของคนอื่นที่แตกต่างจากตัวเองว่าเป็นสิ่งที่ “ดี” หรือ “ไม่ดี” พร้อมทั้งสนับสนุนให้คนอื่นเชิงบังคับมาทานอาหารเพื่อสุขภาพแบบเดียวกับตัวเอง และกล่าวเชิงลบถึงอาหารบางประเภทมากจนเกินไป
  • รู้สึกผิดทันทีที่เผยทานอาหารไม่ดีเข้าไป เช่น เพื่อชวนออกไปทานขนมหวาน ไปทานหมูกกระทะ ปิ้งย่าง หรือทานอาหารต่าง ๆ ที่ดู “ไม่ดี” จนพาลให้รู้สึกแย่
  • รู้ดีมาก ๆ ที่สามารถทานอาหารคลีนที่ตัวเองได้วางแผน และคัดสรรส่วนประกอบเป็นอย่างดีแล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ และบริสุทธิ์เป็นที่สุด ไม่มีสารพิษใด ๆ เจือปน
  • ทานอาหารร่วมกับคนอื่น ๆ ได้ยากมาก ๆ เนื่องจากคุณไม่สามารถควบคุมส่วนผสมที่ใส่ลงไปในอาหารได้นั่นเอง
  • ควบคุมสารอาหารในการทานของตัวเองอย่างเคร่งครัดและเข้มงวด จนกลายเป็นเคร่งเครียด 

ซึ่งเรื่องของโรคภาวะคลั่งอาหารคลีน หรือ ออร์โธเลเซียนั้น เป็นพฤติกรรมการทานอาหารที่ผิดปกติ ผสมเข้ากับการย้ำคิดย้ำทำ ทำให้เกิดความคิดซ้ำ ๆ เกี่ยวกับอาหารการกิน และสุขภาพของคุณเป็นอย่างมาก แถมยังกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณ และการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นอีกด้วย เนื่องจากภาวะออร์โธเลเซียทำให้มีความเครียดเกี่ยวกับอาหารการกิน ส่วนผสมในอาหารจนลืมคุณค่าทางโภชนาการไปเลย และการรับประทานอาหารร่วมกับคนที่ไม่ทานบริสุทธิ์แบบตัวเองอีกด้วย

แนะนำบทความ