กิมจิ เป็นเครื่องเคียงที่ต้องมีติดบ้าน และเป็นของทานคู่กับการทานอาหารของคนเกาหลีเป็นประจำ ด้วยรสชาติที่มีความเปรี้ยว เผ็ด หวาน และเค็มนิด ๆ รวมไปถึงความกรุบกรอบของผักต่าง ๆ ของกิมจิที่ทำให้ความอร่อยนี้ ทำให้เป็นที่ถูกปากคนไทยไม่น้อย แล้วรู้หรือไม่ว่า นอกจากความอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย อยากรู้ว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ตามเราไปอ่านกันเลย!

กิมจิคืออะไร

กิมจิ (Kimchi) คือ ผักดองตามวัฒนธรรมของเกาหลีที่เกิดจากการถนอมอาหารไว้กินนอกฤดูกาลของชาวเกาหลี และเป็นหนึ่งในบรรดาเครื่องเคียงประจำชาติเกาหลี ที่เกิดจากการหมักดองด้วยเกลือ และเครื่องปรุงต่าง ๆ ซึ่งกิมจิของเกาหลีนั้นมีมากถึง 180 ชนิดด้วยกัน และใช้วัตถุดิบในการทำที่แตกต่างกันด้วย จึงทำให้กิมจิมีความแตกต่าง ทั้งในเรื่องการวัตถุดิบที่ใช้ เครื่องปรุงในการทำ วิธีการทำ และระยะเวลาในการหมักก่อนนำมาทาน

กิมจิคืออะไร

แต่โดยส่วนมาก กิมจิที่นิยมทานมากที่สุด จะเป็นกิมจิผักกาดขาวที่จะมีความเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ และกิมจิหัวไชเท้าที่จะมีความหวานและความกรุบกรอบของหัวไชเท้าที่นำมาดองนั่นเอง นอกจากนี้ การหมักดองของผักต่าง ๆ ในกิมจิ ทำให้ผักดองเหล่านี้กลายเป็นเครื่องเคียงที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ สารแอนตี้อ๊อกซิแดนต์ แคลอรี่ต่ำ น้ำตาลน้อย และมีกากใยจำนวนมาก

5 ประโยชน์จากการรับประทาน กิมจิ

กิมจิมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราไม่ใช่น้อย เมื่อคุณได้ทานกิมจิเข้าไป จะได้รับประโยชน์ที่ดี เป็นเมนูสุขภาพถึง 5 ประโยชนดี ๆ ด้วยกัน ดังนี้

5 ประโยชน์จากการรับประทาน กิมจิ

1. มีส่วนช่วยในระบบการทำงานของระบบย่อยอาหาร

กิมจิมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารของคุณเป็นอย่างมาก มีโพรไบโอติกส์มาช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียลำไส้ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ลดการเกิดอาการลำไส้แปรปรวนของคุณได้ชะงัด และยังมีกากใยจากผักต่าง ๆ ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้น และใครที่ชอบกินปิ้งย่าง แบบเน้นเนื้อสัตว์ ไม่เน้นผักก็อาจจะต้องมองหากิมจิมาทานเป็นเครื่องเคียงแทน มันช่วยคุณได้เยอะทีเดียว

2. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

นอกจากเจ้าโพรไบโอติกส์ในกิมจิจะช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหารแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างขยันขันแข็งมากขึ้น ขจัดสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกายสามารถต้านทานการป่วยได้ดีขึ้น เพราะในกิมจิมีผักหลากหลายชนิดเลยล่ะ และผักเหล่านั้นก็อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้นั่นเอง!

3. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวพรรณดี ดูอ่อนเยาว์

ไม่เพียงเท่านั้น ใครที่ทานกิมจิบ่อย ๆ บอกเลยว่า กิมจิจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวพรรณดี ใสเด้งดึ๋ง และยังดูอ่อนเยาว์ ผิวแก่ช้าสุด ๆ ไปเลยล่ะ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้เสื่อมช้าลง ใครไม่อยากหน้าแก่ ผิวไม่สวยก็ต้องหันมาทานผักกันเยอะ ๆ โดยเฉพาะเจ้ากิมจิชนิดต่าง ๆ นี้ด้วย

4. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ยังไม่พอเน้อ ด้วยความกิมจิเป็นของหมักดองจากผักต่าง ๆ ทำให้อุดมไปด้วยวิตามิน และกากใยอาหารจำนวนมาก ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณคล่องมั่ก ๆ แล้ว เขายังมีแคลน้อย และมีน้ำตาลแค่จิ๊ดเดียวเองด้วย จึงช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก ใครที่อยากลดน้ำหนัก ทานได้เต็มที่เลยจ้างานนี้ อีกทั้ง พริกที่ใช้เป็นส่วนประกอบของกิมจิ ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

5. ลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดโรคหัวใจ

และหากคุณได้ทานกิมจิ หรืออาหารที่มีโพรไบโอติกส์เข้าไปในร่างกายเป็นประจำ จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดโรคหัวใจได้ รวมไปถึงโรคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น เป็นแค่กิมจิแท้ ๆ ทำไมประโยชน์เยอะขนาดนี้เนี่ย สงสัยต้องรีบไปซื้อมาตุนไว้ทานซะแล้ว