คนที่กำลังลดน้ำหนัก หรืออยากที่จะดูแลสุขภาพของตัวเงอให้ดีมากขึ้นนั้น การรับสารอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสำคัญอย่างมาก นอกจากเหล่าวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตแล้ว ใยอาหาร เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จะช่วยปรับสมดุลในร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะในเรื่องของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย รู้จักกับใยอาหาร สารอาหารสำคัญสำหรับคนลดน้ำหนัก ที่สาว ๆ ที่ลดน้ำหนักนั้นควรที่จะรู้จักว่าใยอาหารสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย

ใยอาหาร คืออะไร?

สาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น การออกกำลังกาย และการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งยังทำให้คุณนั้นมีหุ่นที่ดีอีกด้วย อย่าง ใยอาหาร หรือที่เราเรียกว่า ไฟเบอร์ ยิ่งเป็นสิ่งที่คุณควรเลือกทานบ่อย ๆ โดย ใยอาหาร คือ คาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยและนำมาใช้เป็นพลังงานได้ แต่ใยอาหารมีส่วนสำคัญมากในการรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และการขับถ่าย ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก กระตุ้นการขับถ่ายให้เป็นปกติ ทำให้เรานั้นไม่มีหน้าท้อง

นอกจากจะช่วยเรื่องการขับถ่ายแล้วนั้น ใยอาหารยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น เพราะใยอาหารจะช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดี จึงทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง และมีสุขภาพดี

ใยอาหาร คืออะไร?

ใยอาหาร 2 ประเภทหลัก และประโยชน์สำหรับสุขภาพ

ใยอาหารชนิดละลายน้ำได้  เป็นใยอาหารที่จะช่วยดูดซับสารพิษตกค้างต่าง ๆ ออกจากร่างกายของเราผ่านการขับถ่ายได้ ซึ่งใยอาหารจะช่วยให้เราขับถ่ายของเสียได้ดี โดยไม่มีการการตกค้าง ทั้งยังช่วยลดโอกาสดูดซับสารพิษต่าง ๆ จากอาหารอีกด้วย ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ะ นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด จึงช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ

ใยอาหารชนิดละลายน้ำไม่ได้ ใยอาหารประเภทนี้จะช่วยทำให้เรานั้นรู้สึกอิ่มท้องเร็วมากขึ้น แต่ไม่มีพลังงาน ซึ่งใยอาหารประเภทนี้สามารถช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของเราทำงานได้ดีมากขึ้น ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยเพิ่มน้ำหนักอุจจาระ ลดอาการท้องผูก ลดการหมักหมมของของเสียในลำไส้ ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง

อาหารที่มีใยอาหารสูง

1. ข้าวโอ๊ต

สายลดน้ำหนัก หรือสายรักสุขภาพนั้นน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ใยอาหารนั้นมักจะอยู่ในพืชผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ อย่าง ข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีใยอาหารจำนวนมาก ช่วยดูแลร่างกาย แถมยังช่วยดูแลหุ่นของเราได้อีกด้วย เพราะข้าวโอ๊ตเพียงแค่ 40 กรัม สามารถให้เส้นใยได้ถึง 3.7 กรัม ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ทั้งแบบควิกคุกกิ้ง โรลโอ๊ตหรือสตีลคัท ล้วนแต่เป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าและอิ่มท้องทั้งสิ้น อีกทั้งยังเป็นข้าวโฮลเกรนที่มีราคาประหยัด และหาซื้อได้ง่าย ๆ ในปัจจุบัน

2. ผักใบเขียวและผลไม้

แน่นอนอยู่แล้วว่า ผักใบเขียวและผลไม้นานาชนิด นั้นสามารถช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ นอกจากจะมีวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ มากมายแล้ว ยังมีใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหารได้ดี แถมยังมีพลังงาน ไขมัน และน้ำตาลที่ไม่สูงอีกด้วย คุณสามารถเลือกทานผักใบเขียวและผลไม้ในทุกมื้ออาหารได้ ไม่ว่าจะเป็น บรอคโคลี ผักโขมหรือกะหล่ำปลี แอปเปิล แพร์ ก็ล้วนมีใยอาหารที่สูง แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ใครที่อยากขจะดูแลสุขภาพ ดูแลรูปร่างและผิวพรรณไม่ควรพลาด ผักผลไม้ยังมีส่วนช่วยทำให้สถุขภาพของเราดีอีกด้วย ยิ่งใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักให้ลูก ๆ นั้น การรับประทานผักผลไม้จะช่วยให้พลังงานได้ดี เรียกได้ว่าเป็น เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักเด็ก เลยก็ว่าได้

อาหารที่มีใยอาหารสูง ผักใบเขียวและผลไม้

3. เมล็ดเจีย

เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบประจำของอาหารสำหรับคนลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ กับ เมล็ดเจีย ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหวาน นอกจากเมล็ดเจียจะมีใยอาหารที่สูงมาก ๆ แล้วนั้น เขายังมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง กรดโอเมก้า-3 อีกด้วย สามารถรับประทานง่าย ๆ เพียงโรยหน้าซีเรียล ผักสลัด ซุปหรือใส่ในสมูตตี้ ซึ่งเมล็ดเจียหนึ่งช้อนชาให้ใยอาหารประมาณ 4.5 กรัม แน่นอนว่าทานแล้วไม่อ้วนอย่างแน่นอน

4. ควินัว

อีกหนึ่งวัตถุดิบล้ำค่าสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก คือ ควินัว ที่หลาย ๆ คนมักจะนำมาหุงผสมกับข้าวทาน หรือนำมาทุงแทนข้าวเลยก็ได้ว่าได้ ซึ่งควินัวนั้นเคยเป็นอาหารที่เฉพาะกลุ่มมาก่อน แต่ในปัจจุบันการลดน้ำหนัก และการดูแลสุขภาพได้รับความนิยมมากขึ้น ควินัวจึงสามารถหาซื้อได้ตามทั่วไป ควินัวเป็นอาหารประเภทเมล็ดที่มีใยอาหารสูง ปราศจากกลูเทนและมีสารอาหารมากมายอีกด้วย

ควินัวยังเป็นอาหารตัวเลือกแทนข้าวมีโปรตีนสูงที่มีโอเมก้า 3 ย่อยง่ายและมีสารก่อภูมิแพ้ต่ำ รับประทานได้ทั้งครอบครัว ควินัว 100 กรัมหรือประมาณครึ่งถ้วยมีใยอาหารประมาณ 3 กรัม เรียกได้ว่านอกจากจะไม่อ้วนแล้ว ยังทำให้สุขภาพดี และขับถ่ายดีอีกด้วย

อาหารที่มีใยอาหารสูง ควินัว

สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผล หรืออยากจะมีสุขภาพที่ดีนั้น ควรเริ่มจากการ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะสารอาหารที่สำคัญต่อการดูแลร่างกายและกำจัดของเสียในร่างกายอย่าง ใยอาหาร รู้จักกับใยอาหาร สารอาหารสำคัญสำหรับคนลดน้ำหนัก ที่จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเรากลับมาเป็นปกติ แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย