ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ก็ยังไม่คลีคลายลง ซึ่งหลาย ๆ คนก็ยังคงเกิดความกังวลกับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่เสมอ จนอาจจะส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตใจ เกิดเป็นความเครียดสะสม ดังนั้นเพื่อให้ตัวเราเองมีสุขภาพที่ดี ปลอดภัยกับการติดเชื้อโควิด-19 นี้ ก็ต้องมีการดูแลและปฏิบัติตัวในการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดย mysprinterparts ได้รวบรวม 8 แนวทางป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิด-19 มาฝากให้ทุกคนได้นำไปปฏิบัติตาม โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

8 แนวทางป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิด-19

1. สวมหน้ากากอนามัย

เริ่มกันที่แนวทางแรกที่ทุกคนควรปฏิบัติตามกันอย่างมาก ๆ กับการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ผ่านทางลมหายใจ ทั้งจากการไอ จาม ที่ลอยมาในอากาศ ทั้งนี้วิธีการที่ถูกต้องในการสวมหน้ากากอนามัย คือ ล้างมือก่อนใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อสวมใส่ให้นำด้านสีเข้มหรือด้านที่ความมันวาวออกด้านนอก เพราะด้านนั้นจะเป็นด้านที่กันน้ำหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยได้ เวลาใส่ควรให้หน้ากากคลุมให้ปิดจมูก ปากและคาง และคล้องหูให้พอดี กดลวดให้เข้ากับรูปสันจมูก เมื่อใช้หน้ากากอนามัยแล้วควรทิ้งในภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและควรล้างมือทันที เพราะอาจมีเชื้อไวรัสติดอยู่ที่มือของเราร่วมด้วย

สวมหน้ากากอนามัย

2. หากจามหรือไอใช้กระดาษทิชชู่ปิดปากและจมูก

หากคุณจะจามหรือไอ ไม่ควรที่จะใช้มือปิดเด็ดขาด เนื่องจากทำให้เชื้อโรคติดมือ และมือของเรานี่เองที่จะไปสัมผัสสิ่งต่างๆ เช่น ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ และทำให้ผู้อื่นที่มาสัมผัสต่อเสี่ยงที่จะติดเชื้อตามไปด้วย ดังนั้นควรใช้ทิชชู่ปิดปาก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคกระจาย และควรนำทิชชูนั้นไปทิ้งถังขยะที่มีฝาปิด แต่หากในกรณีที่ไม่มีทิชชู ให้ใช้ต้นแขนด้านในปิดปากและจมูก ด้วยการนำแขนข้างใดข้างหนึ่งมาจับไหล่ฝั่งตรงข้ามของตัวเอง และที่สำคัญหากมีการไอหรือจามแล้ว ควรรีบล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลโดยเร็ว

 หากจามหรือไอใช้กระดาษทิชชู่ปิดปากและจมูก

3. ล้างมือให้สะอาด

การล้างมือให้สะอาด เพื่อขจัดเหงื่อ ไขมันที่ออกมาตามธรรมชาติ และสิ่งสกปรกต่างๆ ด้วยสบู่ก้อนหรือสบู่เหลว โดยใช้เวลาในการฟอกมือ 15 -20 วินาทีโดยประมาณ หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 70% ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการล้างมืออย่างถูกวิธี ทำได้ดังนี้

1. การล้างมือโดยใช้ฝ่ามือถูกัน

2. ใช้ฝ่ามือถูหลังฝ่ามือและซอกนิ้ว

3. ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและซอกนิ้ว

4. ใช้หลังมือถูฝ่ามือ

5. ใช้ฝ่ามือถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบ

6. ใช้ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ

7. คือการใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมือ

ล้างมือให้สะอาด

4. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

สำหรับของส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตา แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อนส้อม เป็นต้น ควรแยกไว้เป็นของส่วนบุคคล โดยเฉพาะการดื่มหรือดูดน้ำจากภาชนะเดียวกัน

ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

5. ดูแลและควบคุมสุขอนามัยในบ้าน

ควรดูแลสิ่งต่างๆ ภายในบ้านให้ถูกสุขอนามัยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ โดยการทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และจัดบ้านให้มีอากาศถ่ายเท จะทำให้ช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสได้

6. หมั่นสังเกตด้วยตัวเอง

ตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข หากมีไข้สูงกว่า 37.5 องศา เจ็บคอ ไอแห้ง มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

7. อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

หากไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอก ก็ควรที่จะอยู่ในบ้าน เพื่อลดความเสี่ยง ทั้งการกระจายและการรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว หากเดินทางกลับมาจากพื้นที่ที่มีโรคระบาดหรือพื้นที่เสี่ยง ก้ต้องอย่าลืมที่จะกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ 14 วันด้วย

8. ห้ามเครียด

ปิดท้ายกันด้วยข้อที่สำคัญมาก ๆ คือ อย่าเครียด หรือวิตกมากจนเกินไป เพราะการมีสุขภาพจิตที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราระมัดระวังตัวเองมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 แนวทางป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิด-19 ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ หากคุณรู้แล้วก็ควรที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและไม่เป็นการนำเชื้อมาให้ผู้อื่นด้วย