การสังสรรค์ ปาร์ตี้ เป็นกิจกรรมที่เหล่ากลุ่มเพื่อน ที่ทำงาน พี่น้อง หรือครอบครัว มักจะทำกันในวันพิเศษ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่สายปาร์ตี้ต้องมีแน่ ๆ นั่นก็คือ การดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในโอกาสเช่น เลี้ยงรุ่น ได้รางวัล ไปเที่ยว หรือแม้แต่อกหัก ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็จะทำให้บรรยากาศในงานสนุกขึ้น แต่พอเรากลับบ้านมาในตอนเช้าก็ไม่สนุกแล้ว เพราะเจอกับ อาการเมาค้าง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่อเกิดอาการเมาค้างนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้ ซึ่งอาการเมาค้างสามารถแก้ได้ด้วย 8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก ที่จะช่วยทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ และหายเมาค้างไปเลย

8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก

อาการเมาค้าง

สายปาร์ตี้หลายคนน่าจะต้องเคยเจอกับเหตุการณ์นี้นั่นคือ อาการเมาค้าง ที่ทำให้เราทำอะไรไม่ได้ทั้งวัน ซึ่งนอกจากจะกระทบเรื่องสุขภาพที่ชอบเกิดอาการ ปวดหัว คลื่นไส้ ต่าง ๆ แล้วนั้น ยังทำให้กระทบเรื่องงานอีกด้วย เพราะเราจะไม่เป็นอันทำอะไรเลย ซึ่ง อาการเมาค้าง เกิดขึ้นได้จากการสะสมของสาร Aldehyde ซึ่งมาจากแอลกอฮอล์ สารตัวนี้เป็นพิษต่อร่างกาย เมื่อมาร่วมกับการที่เซลล์สมองเหี่ยวลงเนื่องจากร่างกายขาดน้ำ พร้อมๆ กับการที่ร่างกายพยายามขับแอลกอฮอล์ออกไปด้วยการปัสสาวะและทำให้มีสารอาหารสำคัญหลุดออกไปพร้อมกันด้วย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี เมื่อเกิดหลายอาการมารวมกันจึงทำให้ร่างกายเกิดอาการปวดหัว มึนงง คอแห้ง ใจสั่น มือสั่น หรืออาการอื่นๆ ซึ่งเรียกว่า อาการเมาค้าง ซึ่งการแก้อาการเมาค้างนั้นก็มีหลายวิธี เช่น การกินอาหารแก้เมาค้าง

8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก - อาการเมาค้าง

1. ไข่ต้ม

วัตถุดิบคู่ประจำบ้านของใครหลาย  ๆ คน ซึ่งเราอาจจะคิดไม่ถึงว่า ไข่ต้ม นั่นสามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้ ถือ เพราะโปรตีนในไข่ต้มนั้นช่วยเข้าไปจับสารพิษในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถลดสารพิษได้เร็วและช่วยลดอาการเมาค้างได้เร็วขึ้น ไข่ต้มนั้นเป็นโปรตีนที่ดีที่สามารถหาได้ง่าย ย่อยง่าย อีกทั้งยังช่วยให้เราลดอาการเมาค้างได้ ซึ่งใครกำลังเมาค้าก็ซัดไข่ต้มไปเลยสักฟองรับรองเอาอยู่

8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก - ไข่ต้ม

2. ช็อคโกแลต

ของโปรดของใครหลาย ๆ คน สำหรับใครที่ชอบทานขนมละก็ เราก็มีขนมที่จะช่วยให้คุณแก้แฮงค์ได้ดี นั่นก็คือ ช็อคโกแลต แค่ทานช็อกโกแลตสัก 2 – 3 ชิ้นเล็กๆ ก็สามารถช่วยให้เราหายแฮงค์ได้ เพราะช็อกโกแลตมีสารที่ช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ให้ออกไปจากร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มน้ำตาลในเลือด และเพิ่มพลังงาน ทำให้ร่างกายของเรากลับมาสดใส กระปรี้กระเปร่ามีแรงไปทำงานได้เลยล่ะ

8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก - ช็อคโกแลต

3. ส้ม/ฝรั่ง

สำหรับใครที่ไปดื่มมาและกลับบ้านมายังสติเล็กน้อย เราก็มีอาหารที่ช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ได้มานำเสนอ คือ ส้ม ฝรั่ง น้ำส้ม น้ำมะนาวหรือน้ำฝรั่ง ผลไม้ที่จะช่วยให้เราหายเมาค้าง เพียงเราทานก่อนนอน ก็จะช่วยขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายและช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองหดตัวเนื่องจากการขาดน้ำ นอกจากนี้วิตามินซีในผลไม้เหล่านี้ยังช่วยเร่งการเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่อยู่ในตับให้หมดเร็วอีกด้วย ดังนั้นใครที่กลับบ้านมาแล้วยังคุมสติได้ต้องรีบทานก่อนเข้านอน ตื่นมาจะได้ไม่เมาค้าง

อาหารแก้เมาค้าง - ส้ม/ฝรั่ง

4. ขนมปัง/แครกเกอร์

ขนมอีกหนึ่งอย่างที่สามารถลดอาการเมาค้างลงไปได้นั้นก็คือ ขนมปังและแครกเกอร์ ที่บอกเลยว่ากินง่าย หาซื้อง่าย อิ่มไว แถมยังแก้เมาค้างได้ด้วย เพราะขนมปังและแครกเกอร์ เป็นคาร์โบไฮเดรตชึ่งสามารถช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ รวมถึงยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แนะนำว่าควรทานกับน้ำผึ้งจะได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้น เพราะน้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรุคโตสที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที ซึ่งเป็นการช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างในร่างกายออกไปได้เร็วขึ้น เพียงแค่นี้ก็จะทำให้อาการเมาค้างของเราหายไป และยังอิ่มอร่อยเป็นมื้อเข้าได้อีกด้วย

อาหารแก้เมาค้าง - ขนมปัง/แครกเกอร์

5. โซดา

เครื่องดื่มที่แก้เมาค้างได้อยู่หมัด คือ โซดา ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย แถมยังช่วยขับแอลกอฮอล์จากร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งหากใครเป็นสายอิตาเลี่ยนโซดาต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโซดากับน้ำหวานั้นสามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีมาก ๆ หรือใครที่ไม่ชอบน้ำหวาน อาจจะทานโซดาอย่างเดียวก็ได้เหมือนกัน

อาหารแก้เมาค้าง - โซดา

6. เครื่องดื่มวิตามิน

วิตามินซีนั้นช่วยลดอาการปวดหัวของอาการเมาค้างได้ ดังนั้นใครที่เป็นสายปาร์ตี้ควรซื้อมาตุนติดบ้านไว้เยอะ ๆ เลย แล้วในตอนนี้เครื่องดื่มวิตามินซี นั้นก็มีมากมายหลายยี่ห้อ และหลากหลายรสชาติให้เราได้เลือกกันเลยทีเดียว นอกจากวิตามินซีจะช่วยลดอาการปวดหัวตอนเมาค้างแล้วนั้น ยังช่วยเร่งการเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่อยู่ในตับอีกด้วย ใครยังไม่มีไอเท็มนี้ต้องรีบไปหามาตุนแล้ว

อาหารแก้เมาค้าง - เครื่องดื่มวิตามิน

7. แตงโม

ผลไม้ประจำประเทศเมืองร้อนของเรา ที่หาซื้อได้ง่าย และอร่อยมาก ๆ อีกอย่างนั่นก็คือ แตงโม ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าแตงโมก็ช่วยแก้อาการเมาค้างได้ เพราะแตงโมมีสารสำคัญที่ชื่อ Citrulline ในเนื้อ และในเม็ด ซึ่งสามารถช่วยแก้อาการกระหายน้ำ และสามารถถอนพิษสุราได้อีกด้วย แนะนำว่าทานตอนเย็น ๆ จะทำให้เราสดชื่นขึ้นมาก ๆ เลย

อาหารแก้เมาค้าง - แตงโม

8. น้ำสมุนไพรไทย

สุดท้ายนี้กับวิธีที่ได้ผลดีมาก แต่อาจจะมีทั้งคนที่ชอบ และไม่ชอบ คือ การดื่มน้ำสมุนไพรแก้เมาค้าง ซึ่งหากใครที่เมาค้างแล้วเกิดอาการ เวียนหัว คลื่นไส้อยากอาเจียน นั้นเหล่าน้ำสมุนไพรก็สามารถช่วยได้ เช่น น้ำขิง ช่วยแก้อาการอยากอาเจียน น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น น้ำเก็กฮวย ช่วยลดอาการปวดหัว เวียนหัว ซึ่งสามารถเลือกดื่มได้ตามความาชอบและอาการที่เราเป็นได้เลย สำหรับใครที่ไม่เคยลองก็ลองเปิดใจดูแล้วจะรู้ว่าน้ำสมุนไพรเหล่านี้ช่วยหยุดอาการพวกนี้ไว้ได้

อาหารแก้เมาค้าง - น้ำสมุนไพรไทย

อาการเมาค้า นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์ และเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นเซียนคอทองแดงแค่ไหน ถ้าดื่มในปริมาณที่มากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดอาการ เมาค้าง หรือแฮงค์ได้ทันที และอาจจะส่งผลกระทบกับทั้งชีวิตประจำวัน และงานได้ ดังนั้น ใครที่เป็นสายปาร์ตี้แล้วเกิดอาการเมาค้างอยู่บ่อย ๆ 8 ตัวช่วยอาหารแก้เมาค้าง ในวันที่ดื่มหนัก จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างต่าง ๆ ให้ลดลงจนสามารถใช้ชีวิตปกติได้

นอกจากอาหารต่าง ๆ จะช่วยแก้อาการเมาค้างได้เป็นอย่างดีนั้น การออกไปสูดอากาศ ก็สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้เช่นกัน ยิ่งในช่วงนี้ที่มีทั้งโรคโควิด-19 ทั้ง ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งทำให้ปอดของเราอ่อนแอลงได้ การดูแลปอดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญกับสุขภาพและร่างกายของเราอย่างมาก 8 วิธีล้างปอดง่าย ๆ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ช่วยให้สุขภาพปอดของเรากลับมาดีขึ้น ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ใครที่ที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ยิ่งต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกาย หรือสุขภาพจิตใจ ให้ดีขึ้น ในสถานการณ์แบบนี้หลาย ๆ คนคงจะมีความเครียดสะสมอยู่มาก จึงอยากจะหาวิธีการระบาย หรือปลดปล่อยออกมา ซึ่งวิธีที่ดีที่จะช่วยดูแลสุขภาพทั้งกายและใจของเราได้นั้น ไม่ได้มีแค่การไปแฮงค์เอาท์ เพียงอย่างเดียว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิตใจของเราได้ คลิกอ่านเพิ่มเติม