ปัจจุบันการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่คนเริ่มสนใจกันมากขึ้น หลาย ๆ คนเริ่มดูแลตัวเองด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป ซึ่งการดูแลตัวเองนั้นจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ยิ่งในปัจจุบันที่มีโรคโควิด-19 ระบาดนั้น เราก็ควรเตรียมร่างกายให้มีความแข็งแรงเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกาย อีกทั้งการมีร่างกายที่แข็งแรง ต้องควบคู่ไปด้วยการมีจิตใจที่แจ่มใส ไม่เศร้าหมอง ถึงจะเรียกว่าสุขภาพดี ดังนั้นเราควรรีบหันมาดูแลตัวเองด้วย 6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ  ที่จะทำให้ทุกคนมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง

6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ  

1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

สุขภาพดีเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการทานอาหาร การทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราสามารถทำให้ร่างการของเราแข็งแรงได้ ด้วยเลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์เป็นหลัก เสริมผัก ผลไม้ที่ให้เกลือแร่และวิตามิน ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง ซึ่งเราก็สามารถทานอาหารอย่างอื่นได้เช่นกัน แต่ควรทานในปริมาณที่น้อย พอดี เพราะถ้าหากทานในปริมาณที่พอดีก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจแถมยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้โดยไม่เสียสุขภาพด้วย ดังนั้นสำหรับใครอยากจะมีสุขภาพดี ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการใส่ใจอาหารที่ทานเสมอ

6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ - เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

สิ่งที่สำคัญสำหรับการดำรงชีวิต เป็นส่วนประกอบในร่างกายของเรามากถึง 70% และดูแลสุขภาพเป็นอย่างมากนั่นก็คือ น้ำ เพราะการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และช่วยปรับสมดุลของร่างกาย บรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญและการขับถ่าย แถมยังช่วยให้สุขภาพผิวพรรณของเราดูดีขึ้น ปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับร่างกายในแต่ละวันคือประมาณ 2 ลิตร ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อการดูแลสุขภาพที่สมบูรณ์

นอกจากนี้แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ สมองฝ่อ โรคตับ อีกทั้งยังมีผลต่อกล้ามเนื้อ และกระดูกในระยะยาวอีกด้วยใครที่เป็นคนดื่มน้ำน้อยลองเริ่มมาดื่มน้ำให้มากขึ้น ยอกจากจะทำให้เราสุขภาพดี ผิวพรรณดีแล้วนั้น ยังช่วยลดอาการง่วง และอ่อนเพลียไปได้อย่างดีเลย

6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ -ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

สิ่งที่จะทำให้ร่างกายเรามีความแข็งแรง สามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีได้ไม่แพ้อาหารนั่นก็คือ การออกกำลังกาย ที่เราควรทำควบคู่กันกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งในปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ และหลายชนิดมากขึ้น ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความชอบ และการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้เลย ออกกำลังกายนั้นมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นทั้งนั้น การออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างอย่างหนัก แต่การออกกำลังกายที่ดีควรทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที และควรออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

โดยเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับ สภาพร่างกายช่วงวัยและความถนัด ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค บอดี้เวท หรือโยคะ เพราะการได้ออกกำลังกายในรูปแบบที่เราชอบ จะช่วยทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น มีความสุขกับการออกกำลังกาย แถมลดน้ำหนักได้อีกด้วย ดังนั้นควรหาเวลาว่างสัก 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมงในการออกกำลังกายดุ นอกจากจะได้สุขภาพดีแล้วยัง ยังช่วยให้เราอามรณ์ดี ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ -ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลตัวเองที่จะทำให้สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ให้แต่ละวัน ซึ่งเราควรใส่ใจกับการนอนหลับให้เพียงพอ เพราะถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เนื่องจากในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ อวัยวะต่างๆ จะได้หยุดพัก หรือทำงานน้อยลง เป็นช่วงเวลาที่ระบบภูมิต้านทานจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสะสมพลังงานสำรองไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเข้าเข้านอนก็คือ ช่วงเวลาระหว่าง 22.00-02.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน เพื่อทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูระบบต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ หากเรานอนครบ 8-10 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่เหนื่อยล้า ซึ่งการนอนเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจมาก ๆ เพราะมีผลต่อการดูแลสุขภาพของเรา อีกทั้งการนอนดึกยังทำให้ผิวโทรม และน้ำหนักขึ้นอีกด้วย

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจ - พักผ่อนให้เพียงพอ

5. ดูแลสุขภาพจิตให้ไม่เครียด

สิ่งที่จะทำลายสุขภาพร่างกายของเรานั่นก็คือ สุขภาพจิตใจที่ย่ำแย่ ที่เราต้องแบกรับมันไว้นานจนเกิดเป็นความเครียด ที่เป็นตัวบั่นทอนสุขภาพของเรา ความเครียด เป็นสภาวะอารมณ์ของคนที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จนเกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวล และรู้สึกกดดัน แต่สิ่งเหล่านี้มักจะแสดงออกมาทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ หรือพฤติกรรม อาจจะทำให้หงุดหงิดง่าย ป่วยบ่อย หรือเกิดอาการนอนไม่หลับ ดังนั้นเราควรที่จะจัดการความเครียดของเราเพื่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี การจัดการกับความเครียดนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการไปออกกำลังกาย ธรรมชาติบำบัด การอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง และการจัดสรรเวลา เราไม่ควรจมอยู่กับความเครียดมากเกิดไป เพราะอาจจะไปทำลายการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกเครียดมาก ๆ ลองพักสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แล้วหาวิธีผ่อนคลายความเครียดลง เพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจ - ดูแลสุขภาพจิตให้ไม่เครียด

6. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็นในทุก ๆ วัย ไม่ใช่เพียงผู้สูงอายุ ไม่ว่าเราจะเป็นวัยรุ่น หรือวัยทำงาน เราก็ควรจะตรวจสุขภาพประจำปี หรืออาจะ 6 เดือนครั้งได้ก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้เรารู้ว่าร่างกายของเรามีปัญหาหรือไม้ และแก้ไขได้ทันท่วงที

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจ - ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

การดูแลสุขภาพ เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องใส่ใจ เพราะสุขภาพจะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตของเรา ถ้าเรามีสุขภาพที่ดีเราก็จะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำงานได้ประสิทธิภาพ หรือเรียนได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งสุขภาพที่ดีนั้นรวมไปถึงสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจ ที่จะต้องสอดคล้องกัน เพราะการมีร่างกายที่แข็งแรง แต่มีจิตใจที่ห่อเหี่ยว เครียดนั้นก็ทำให้สุขภาพเราแย่เช่นเดียวกัน ดังนั้นควรหันมาดูแลตัวเองด้วย 6 วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจแบบง่าย ๆ  เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีจิตใจที่สดใสเพื่อที่ได้ใช้ชีวิตให้เต็มที่

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจเหล่านี้ เป็นวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี และไม่ใช่เพียงแค่คุรเท่านั้น ยังสามารถช่วยให้สมาชิกคนสำคัญในครอบครัวของคุณมีสุขภาพดี ๆ ได้เช่นกันด้วย โดยการหันมาออกกำลังกาย และเลือกสิ่งดี ๆ ร่วมกันทั้งครอบครัว หรือหากคุณมีลูก ๆ หลาน ๆ แล้วอยากให้พวกเขาโตขึ้นมามีรูปร่างสูง เราก็มี 5 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย มาแนะนำด้วย ซึ่งแต่ละวิธีก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน

รวมทั้ง ในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนแล้ว ก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองมากขึ้น และควรระวัง โรคผิวหนังที่ควรระวังในช่วงฤดูฝน พร้อมวิธีป้องกันตัวเอง เพื่อให้เราใช้ชีวิตได้อย่างระมัดระวัง พร้อมมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย