ช่วงวัยรุ่น หรือวัยเด็กก้าวเข้าวัยรุ่นนั้น จะเป็นช่วงที่พัฒนาการทางด้านร่างกายของเราเติบโตเร็วมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย และสิ่งที่เห็นได้จากภายนอกร่างกาย อย่าง ความสูง หลายๆ  คนมักจะสูงขึ้นจากตอนเด็ก ๆ มาก แต่ก็มีบางคนที่อาจจะไม่ได้มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นตามที่ต้องการ สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความสูงให้ตัวเองนั้น สามารถลองทำตาม 6 วิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัย สูงไวแน่นอน เป็นวิธีเพิ่มความสูงแบบธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัย และสามารถทำได้ทุกวัย

อยากสูงไวต้องทำ 6 วิธีเพิ่มสูง

ปัจจัยด้านร่างกายที่มีผลต่อความสูง

ปัจจัยที่จะทำให้ความสูงของเราเพิ่มขึ้น คือ ฮอร์โมนต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนและระบต่าง ๆ ของร่างกายเรานั้นต่างทำงานร่วมกัน หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินว่าช่วงวัยรุ่น หรือช่วงวัยเด็กเราจะพัฒนาความสูงได้มากกว่าวัยที่โตเต็มที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถเพิ่มความสูงของเราได้ โดยฮอร์โมนที่จะช่วยเพิ่มความสูงชองเรา คือ โกรทฮอร์โมน (Human Growth Hormone – HGH) เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตที่ผลต่อความสูง ไทรอยด์ (Thyroid Gland) ตัวแปรที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านความสูง

หากขาดฮอร์โมนตัวนี้ไปอาจทำให้มีรูปร่างเตี้ยได้ และเอสโตรเจน (Estrogen) และ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ก็คือฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชายที่มีส่วนในการเจริญเติบโตโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น เพราะเป็นตัวกระตุ้นการหลังของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ในช่วงวัยรุ่นจึงเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนสูงขึ้นได้ง่ายขึ้น เพราะฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานได้ดี

6 วิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัย สูงไวแน่นอน - ปัจจัยด้านร่างกายที่มีผลต่อความสูง

1. การออกกำลังกาย

ในช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตได้ดีนั้น สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความสูงของตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม การออกกำลังกาย สามารถช่วยทำให้เราสูงขึ้น แถมยังมีรูปร่างที่สวยงาม มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มความสูงนั้น ให้เน้นการออกกำลังกายที่มีการยืดของร่างกาย เช่น โหนบาร์ วอลเลย์บอล บาสเกตบอล ตลอดไปจนถึงว่ายน้ำ วันละ 30-60 นาที เป็นประจำก็สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น เป็นการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ แต่สามารถช่วยเพิ่มความสูงของเราได้ดี

2. การกระโดดเชือก

การออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มความสูงให้เราแบบรวดเร็ว แถมยังสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน คือ การกระโดดเชือก หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักการออกกำลังกายชนิดนี้ดี เป็นการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อย และใช้เนื้อที่ค่อนข้างน้อย นอกจากจะช่วยให้เราสูงขึ้น ยังเป็นการลดน้ำหนักไปในตัว การกระโดดเชือกวันละ 30 นาทีก็สามารถช่วยในการเพิ่มความสูงให้เราได้เหมือนกัน เพราะร่างกายได้มีการยืด โดยต้องทำอย่างน้อย 30 นาที อาจจะนับเป็นเซท พัก แล้วค่อยทำต่อจนครบได้ ซึ่งการกระโดดเชือกนั้นก็มีข้อควรระวังสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องเข่า หรือมีน้ำหนักตัวที่เกิน

อยากสูงไวต้องทำ 6 วิธีเพิ่มสูง - การกระโดดเชือก

3. การเลือกการรับประทานอาหาร

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของคุณได้เต็มที่ไม่ว่าจะเป็น ระบบต่าง ๆ ภายใน ผิวพรรณ รวมไปถึงความสูงของคุณด้วย หากคุณต้องการที่จะเพิ่มความสูง การเลือกอาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คุณสามารถทานผักและผลไม้สด อาหารจำพวกธัญพืช โปรตีน และนม หลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลและไขมัน ทั้งนี้ ผู้สูงอายุหรือผู้มีปัญหาสุขภาพบางชนิดที่ส่งผลต่อความหนาแน่นของมวลกระดูก จนทำให้ความสูงลดลง ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เช่น ปลา นม ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น

นอกจากนี้ อาหารที่ให้วิตามินดี เช่น ปลาทูน่า ไข่แดง ก็มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้เช่นกัน เป็นการเพิ่มความสูงแบบง่าย ๆ ที่ควรทำควบคู่กันไปกับหลาย ๆ วิธี ใครที่กำลังมองหาเมนูสุขภาพที่มีประโยชน์ และอร่อย ดูเพิ่มได้ที่ https://mysprinterparts.com/healthy-delicious-simple-menu-full-benefits/

4. การดื่มนม

เป็นที่รู้กันดีว่า การดื่มนม เป็นตัวช่วยที่จะเสริมสร้างความสูงให้เราได้เป็นอย่างดี เพราะสารอาหารในนมไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม หรือแร่ธาตุต่าง ๆ ต่างช่วยในเรื่องของพัฒนาการของเรา คุณควรดื่มนมวันละ 2 แก้วต่อวัน ทั้งตอนเช้าและก่อนเข้านอน เพราะนมอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต

แนะนำว่าควรเลือกน้ำนมเหลืองจากแม่วัว ที่หลั่งออกมาช่วงวันแรกหลังการคลอด เพราะว่านมชนิดนี้จะประกอบไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ไดเอตด้วยนั้นก็สามารถเลือกดื่มนมไขมันต่ำได้

อยากสูงไวต้องทำ 6 วิธีเพิ่มสูง - การดื่มนม

5. การงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่

สิ่งที่จะหยุดความสูงและสุขภาพของเรา คือ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ นอกจากจะทำลายสุขภาพมาก ๆ แล้วนั้น ยังทำลายระบบการทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ภายในร่างกาย อย่าง ฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มสูง และแอลกอฮอล์นั้นก็ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย และทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้น การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำในปริมาณมากนั้นจะทำให้แคลเซียมลดต่ำลง และนิโคตีนในบุหรี่ก็ยังขัดขวางการนำแคลเซียมไปใช้ ทำให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้ลดลงอีกด้วย การลดหรืองดทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายของเราดีขึ้น

6. นอนพักผ่อน

หลายคนอาจจะคิดว่าการพักผ่อนนั้นไม่สำคัญ แต่สำหรับใครที่อยากจะสูง ยิ่งในช่วงวัยรุ่นนั้น การพักผ่อนถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะฮอร์โมนช่วยสูง จะทำงานในช่วงที่เราหลับ หลาย ๆ คนที่ชอบอดนอน หรือนอนดึกนั้น นอกจากจะทำให้สุขภาพย่ำแย่แล้ว ยังทำให้ไม่สูงอีกด้วย โกรทฮอร์โมน ช่วยในการเพิ่มความสูงนั้นจะหลั่งในช่วงเที่ยงคืนถึงตี 5

และจะหลั่งออกมามากถ้าเรานอนหลับอย่างสนิท ดังนั้น การนอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้โกรทฮอร์โมนออกมาน้อยนั่นเอง ใครที่อยากจะสูงและตื่นมาอย่างสดชื่น ต้องรีบเข้านอนเร็ว ๆ

การเพิ่มความสูงนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามวิธี 6 วิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัย สูงไวแน่นอน ที่จะช่วยให้คุณเพิ่มส่วนสูงของคุณได้ แต่สิ่งที่คุณควรมีหากต้องการทำให้สำเร็จ คือ วินัย คุณควรดูแลตัวเองและหมั่นปฏิบัติตามวิธีที่กล่าวมาสม่ำเสมอ เพื่อคุณจะได้มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้น และมีสุขภาพที่ดีขึ้น